Những lưu ý để lái xe an toàn

posted in: Bài viết | 1

Cảm giác được tận hưởng những cung đường trên chiếc xế yêu của mình bao giờ cũng là một trải nghiệm khó quên với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, trên những cung đường luôn tiềm ẩn những rủi ro, mà nếu như không tập trung hoặc sơ ý, chúng ta có thể gặp phải những điều tồi tệ cho chính chúng ta và những người xung quanh.

Hãy thắt dây đai an toàn khi ngồi trên xe
Hãy thắt dây đai an toàn khi ngồi trên xe

Để hạn chế điều này, sau đây là những lưu ý và kinh nghiệm được đúc kết để mỗi người trong chúng ta có thể áp dụng và xử lý khi sử dụng xe trên đường. Hãy nhớ, “phía sau tay lái là sức khỏe và hạnh phúc của gia đình chúng ta”.

 • Tránh nguy hiểm khi lái xe
 • Đôi khi, người lái rất thích tận hưởng những bản nhạc yêu thích hoặc những đoạn video clip ở trên hệ thống âm thanh của mình, càng là xe hiện đại và cao cấp thì hệ thống giải trí lại càng tiện nghi. Tuy nhiên, chính sự tuyệt vời của công nghệ mang lại đôi khi lại gây xao nhãng việc tập trung lái xe, nhất là trên những cung đường vắng. Vì vậy, điều cần lưu ý ở đây là “không nên tập trung vào màn hình của hệ thống định vị hay âm thanh khi lái xe”.
Không nên tập trung quá mức vào màn hình DVD hoặc hệ thống âm thanh trên xe
Không nên tập trung quá mức vào màn hình DVD hoặc hệ thống âm thanh trên xe
 • Thảm sàn xe, tưởng là vật dụng đơn giản không đáng bận tâm trên mỗi chiếc xe. Điều đó đúng 1 phần, bởi ở các vị trí ngồi không phải ghế lái, thảm sàn xe chỉ có tác dụng chính là giữ vệ sinh cho sàn xe. Tuy nhiên, nếu là ở vị trí ghế lái thì tấm thảm lót sàn lại vô cùng quan trọng. Lưu ý, chỉ sử dụng thảm sàn xe được thiết kế riêng cho vị trí lái trên xe của bạn, và xin hãy nhớ sử dụng chốt cài để cố định thảm chắc chắn trên sàn xe, tránh hiện tượng thảm bị trượt, gây khó khăn cho quá trình đạp phanh và ga.
 • Trước mỗi chuyến đi, nhất là những hành trình xa. Hãy sắp xếp hành lý một cách chắc chắn vào cốp xe. Điều này sẽ giúp cho trọng tâm xe cân bằng hơn và giảm độ rung lắc của xe.
 • Tuyệt đối lưu ý, khi đang lái xe, không thay đổi vị trí ngồi hay chỉnh lại ghế.
Tư thế đúng khi ngồi lái xe
Tư thế đúng khi ngồi lái xe
 • Chuyển số: Lựa chọn vị trí số phù hợp với điều kiện lái. Trên đường dốc không được để xe chạy lùi khi ở tay số tiến, hoặc chạy tới khi tay số đang ở số lùi. Làm như vậy có thể sẽ khiến động cơ chết máy, dẫn đến hoạt động phanh bị giảm nghiêm trọng và vô lăng rất khó xoay, điều này có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.
 • Chú ý không đạp nhầm bàn đạp ga do sơ ý: Kiểm tra vị trí bàn đạp ga và vị trí bàn đạp phanh, và điều chỉnh ghế phù hợp để đảm bảo bạn có thể đạp các bàn đạp tới mức yêu cầu trước khi khởi động xe. Đặc biệt lưu ý khi bạn nhìn phía sau để lùi xe, vị trí chân ga của bạn có thể thay đổi và bạn có thể đạp nhầm bàn đạp ga.

 

 • Thận trọng khi lái và dừng xe
 • Không đỗ xe và dừng xe gần vật dễ cháy hoặc nơi kém thông thoáng: Như đỗ xe và dừng xe trên cỏ khô, rơm rạ. Đặc biệt lưu ý không đỗ xe ở nơi kém thông thoáng, lượng khí xả có thể lọt vào trong xe gây nguy hại đến tính mạng và sức khỏe.
 • Chú ý không để ngón tay, cánh tay, đầu.. bị kẹt hay bị va vào cửa lên xuống, cửa sổ, cửa hậu, cốp xe hay cửa sổ trời.

 

 • Một vài sự cố cần lưu ý khác
 • Nước ta là nước nhiệt đới gió mùa. Bởi vậy, vào mùa mưa, chúng ta thường chứng kiến những trận lụt, những cơn lũ quét. Mặc dù ô tô là một phương tiện khá an toàn, tuy nhiên, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý khi lái xe qua chỗ ngập sâu hoặc địa hình dễ xảy ra lũ quét, ngập úng.
 • Nếu xe bị ngập hoặc chìm trong nước mưa, việc đầu tiên cần làm là hãy bình tĩnh thoát ra khỏi xe.

+ Mở khóa dây đai an toàn

Mở khóa dây đai an toàn khi xe bị rơi xuống nước là việc đầu tiên cần làm
Mở khóa dây đai an toàn khi xe bị rơi xuống nước là việc đầu tiên cần làm

+ Nếu mực nước vừa phải, không gây cản trở việc mở cửa, hãy mở cửa và ra khỏi xe ngay lập tức

+ Nếu bạn không thể mở cửa, hãy mở kính cửa sổ và chui ra ngoài.

Nhanh chóng thoát khỏi xe ra ngoài nếu có thể
Nhanh chóng thoát khỏi xe ra ngoài nếu có thể

+ Nếu không mở được cửa sổ, hãy đập vỡ kính cửa, trụ kính chắn gió, và trèo ra ngoài. Lưu ý, kính chắn gió phía trước rất khó vỡ, vì vậy, bạn nên đập kính bên hông.

Đập vỡ kính hông xe nếu không thể mở cửa xe
Đập vỡ kính hông xe nếu không thể mở cửa xe

+ Trường hợp xấu nhất, nếu không thể đập vỡ kính, hãy ngồi trong xe tới khi xe ngập tới mức nước mà áp lực nước trong và ngoài xe cần bằng nhau, hãy lập tức mở cửa và ra khỏi xe.

 • Nếu xe đi qua chỗ ngập và bị chết máy, tuyệt đối không khởi động lại động cơ, vì có thể gây ra hiện tượng thủy kích. Ngay lập tức rút chìa khóa và gọi cứu hộ, hoặc có thể nhờ người đẩy hoặc kéo xe ra chỗ khô ráo nếu có thể.

Trên đây là một vài kinh nghiệm và lưu ý khi chúng ta sử dụng và điều khiển ô tô. Tuy không phải là tất cả, nhưng hy vọng, có thể giúp ích phần nào đó cho mỗi người trong chúng ta khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông, để mỗi chuyến đi đều là một hành trình tuyệt vời.

One Response

 1. Chelsea
  | Trả lời

  Bài viết rất hay và hữu ích. Cám ơn tác giả !

Leave a Reply