Lịch sử và sự ra đời thương hiệu Lexus

posted in: Bài viết | 0

Ngày nay, thương hiệu xe Lexus đã trở thành một Thương hiệu xe sang nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Nhưng ít ai biết được, sự ra đời của hãng xe sang của Nhật lại mới chỉ bắt đầu trong khoảng vài chục năm trở lại đây. Câu chuyện về Lexus bắt đầu vào năm 1983, khi chủ tịch của Toyota khi đó là Eiji Toyoda triệu tập một cuộc họp với các cán bộ quản lý cấp cao, các kỹ sư giỏi nhất cũng như đội ngũ phát triển chiến lược của Toyota.

Không rõ nội dung của buổi họp cụ thể ra sao, chỉ biết sau đó đã có một dự án mang tên F1 chính thức được khởi động với gần 4000 con người được huy động bao gồm: 60 nhà thiết kế, 24 đội ngũ kỹ sư với 1400 người, 2300 kỹ thuật viên, 220 công nhân, gần 450 chuyên viên sao chép, với tổng chi phí ước tính hơn 1 tỷ USD tại thời điểm bấy giờ.

Sau 6 năm, năm 1989, sản phẩm hoàn chỉnh đầu tiên của dự án F1, chiếc Lexus LS400 chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Bắc Mỹ (Detroit), đến tháng 9 năm 1989, những chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Lexus đã được bán ở các đại lý trên toàn nước Mỹ.

tải xuống (1)
Chiếc xe Lexus đầu tiên được sản xuất

tải xuống

Tên Thương hiệu Lexus, do ban đầu được phát  triển để nhắm đến thị trường Mỹ, nên chữ Lexus được ghép từ những chữ như Lex – Lexury, và us-Mỹ, với ý nghĩa đây là chiếc xe sang trọng theo phong cách Mỹ.

images (2)
Nhà máy sản xuất của Lexus

Và Lexus đã ra đời, một Thương hiệu  được coi là tiêu chuẩn trong thiết kế, chuyên môn sản xuất và giá trị đồng tiền. Hiện tại, Lexus đã được giới thiệu trên 88 quốc gia và vùng lãnh thổ, được bán tại hơn 800 đại lý trên toàn thế giới. Đây được xem là Thương hiệu trẻ tuổi thành công nhanh chóng và rực rỡ nhất ngành công nghiệp ô tô.

Trong nguyên tắc về quảng bá công nghệ trong thời đại Marketing bùng nổ như hiện nay, người ta không thể không chú trọng đến vai trò của Logo công ty. Bởi dù ít dù nhiều, Logo của một công ty cũng đại diện cho cả phương châm và tầm nhìn chiến lược của một Thương hiệu. Toyota dự định sản xuất một sản phẩm hạng sang thì ắt hẳn Logo của nó cũng phải thể hiện được những điều cốt lõi đó.

images (1)
Logo Lexus

Đặc điểm đầu tiên mà Logo Lexus sở hữu là sự khác biệt. Người ta không thể nói về mình khi bị nhầm lẫn với người khác, chính vì vậy Logo đó phải là đại diện cho những giá trị thuộc về Lexus. Kích thước hình elipse bao ngoài Logo có tỷ lệ trục dài/rộng bằng 1,4 chữ L được cách điệu nghiêng 50 độ với hai nét đậm nhạt gấp đôi nhau, gợi nên cảm giác vững vàng, chắc chắn. Các nhà thiết kế tạo độ nghiêng cho chữ L chủ yếu do nếu viết thẳng sẽ bị hiểu nhầm sang biểu tượng của LG và hơn thế nữa, sự cách điệu này còn hàm chứa bên trong nó nét mềm mại nhưng không kém phần sang trọng.

Độ cao chữ L bằng khoảng 75% trục rộng, nét giữa nằm ngang và trục dài cũng có giá trị tương tự, điều đó tạo sự cân đối, hài hòa về tỷ lệ chiếm khoảng không của chữ L so với toàn bộ hình khối. Tỷ lệ 75% bù đắp tính không đối xứng của Logo, làm cho người quan sát vẫn có cảm giác về sự cân bằng và bền vững.

Điểm thứ hai của một chiếc Logo cần phải có là nó gợi lên cảm xúc, và biểu tượng của Lexus đã có. Toàn bộ Logo với đường cong thanh thoát, không có bất kỳ một nét góc cạnh nào. Nhẹ nhàng, êm ái, thân thiện nhưng tiềm ẩn sức mạnh là cảm giác của không ít người lần đầu tiên nhìn thấy.

Điểm thứ ba là tính giản đơn, sự cầu kỳ để tạo nên những nét đơn giản có giá trị hơn nhiều so với sự phức tạp, cầu kỳ không cần thiết. Tất cả Logo là những đường cong đồng màu thống nhất. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy có sự tương đồng giữa Logo và ký tự @ trong công nghệ thông tin, đó chính là sự sang trọng nhưng vẫn gần gũi với những người chiêm ngưỡng.

Một Logo phải thể hiện được giá trị của sản phẩm mà nó hướng tới, phải thể hiện được triết lý của Công ty sản xuất ra nó. Và trên hết, nó sẽ là đại diện Thương hiệu cho sản phẩm của công ty. Chỉ cần nhìn thấy Logo của Lexus, chúng ta đã có thể cảm nhận được phần nào các giá trị mà nó mang lại cho người sử dụng. Đó đã và đang là những mục địch của Lexus hướng tới khi ra mắt.

 

Leave a Reply